Thứ ba, ngày 24 tháng 4 năm 2018
Tìm kiếm

Sớm có giải pháp bảo đảm an ninh trong các bệnh viện

21/6/2017

 

Tình trạng mất an ninh, trật tự như trộm cắp tài sản, đập phá, đe dọa, đánh nhau… thậm chí còn hành hung nhân viên y tế vẫn thường xuyên xảy ra tại các bệnh viện và đang có chiều hướng gia tăng. Điều đó đặt ra cho các cơ quan chức năng cần có những biện pháp hữu hiệu hơn để các cơ sở y tế phải là nơi an toàn nhất, ở đó người thầy thuốc yên tâm, tập trung cho hoạt động khám, chữa bệnh.

 

 

Nhức nhối an ninh bệnh viện

Tình trạng mất an ninh, an toàn diễn ra ở nhiều cơ sở y tế và đang ngày càng trở nên báo động. Theo đánh giá của Đại tá Phạm Văn Tám, Phó Cục trưởng Cảnh sát hình sự - Tổng cục Cảnh sát (Bộ Công an), phổ biến nhất là tình trạng trộm cắp, móc túi, “cò mồi”, bảo kê tranh giành trước cổng các bệnh viện gây mất an ninh, trật tự. Bên cạnh đó, các vụ hành hung bác sĩ, nhân viên y tế vẫn xảy ra.

Gần đây có sự gia tăng tình trạng một số người bệnh hoặc người nhà người bệnh sử dụng ma túy, rượu, bia, không làm chủ bản thân, có các hành vi gây nguy hiểm cho y, bác sĩ, nhân viên bệnh viện cũng như những người bệnh, người nhà người bệnh khác. Ngoài ra, có tình trạng người nhà tụ tập, phản đối khi người bệnh tử vong tại bệnh viện hay các băng nhóm giang hồ truy sát nhau tại bệnh viện… Qua các vụ đã xử lý cho thấy, hầu hết các đối tượng có hành vi gây mất an ninh, trật tự thường ít hiểu biết pháp luật; các bệnh viện xảy ra nhiều vụ hành hung thường khó khăn về cơ sở hạ tầng, quá tải người bệnh, thiếu các trang, thiết bị an ninh, nhân viên bảo vệ ít và thiếu chuyên nghiệp…

Thống kê cho thấy, tại Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội), trong năm 2016 đã xảy ra tám vụ người bệnh và người nhà gây rối trật tự, đe dọa nhân viên y tế, hai vụ trộm cắp tài sản của người bệnh; một vụ đánh nhau bên ngoài rồi tiếp tục kéo vào bệnh viện để trả thù nhau; một vụ người bệnh tự tử. Ba tháng đầu năm 2017, tại bệnh viện này tiếp tục xảy ra bảy vụ trộm cắp, ba vụ xô xát, gây rối trong bệnh viện… 

Đáng lo ngại nhất là tình trạng người bệnh, người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế. Có thể kể ra một số vụ khiến dư luận bức xúc, như người nhà người bệnh đâm chết bác sĩ tại Bệnh viện Vũ Thư (Thái Bình); người nhà người bệnh đuổi đánh bác sĩ, điều dưỡng tại Khoa Cấp cứu (Bệnh viện Bạch Mai), trong đó có một nhân viên điều dưỡng đang mang thai tháng thứ bảy; côn đồ vào đánh trọng thương một bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh… Các vụ hành hung xảy ra chủ yếu ở bệnh viện tuyến tỉnh (chiếm 60%), bệnh viện tuyến trung ương (chiếm 20%). Đối tượng bị tiến công, hành hung chủ yếu là bác sĩ (chiếm 70%), điều dưỡng viên (chiếm 15%). 90% số vụ việc xảy ra trong khuôn viên bệnh viện, nhất là khi thầy thuốc đang cấp cứu, chăm sóc cho người bệnh hoặc khi bác sĩ đang giải thích cho người bệnh, người nhà người bệnh. Đáng chú ý, một số đối tượng còn lợi dụng các sự cố y khoa không mong muốn để trục lợi với các hành vi phạm pháp như đe dọa, tống tiền...

Cần giải pháp cụ thể, hiệu quả

Theo Cục trưởng Quản lý khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), PGS, TS Lương Ngọc Khuê, nguyên nhân của tình trạng mất an ninh tại bệnh viện là do cả hai phía. Một số cán bộ y, bác sĩ chưa có kỹ năng giao tiếp với người bệnh và người nhà người bệnh, thậm chí còn hách dịch, chậm trễ cấp cứu gây ra bức xúc từ phía người bệnh. Mặt khác, người bệnh và người nhà nhiều khi không hiểu được tính chất bệnh của mình, không thông cảm với hạn chế về cơ sở hạ tầng và sự quá tải của bệnh viện, muốn được ưu tiên khám trước hoặc thấy y, bác sĩ chậm giải thích… là manh động, gây sự, có hành vi uy hiếp. Tuy vậy, nguyên nhân sâu xa, cơ bản dẫn đến thực trạng này, trước hết là do pháp luật hiện hành chưa đủ mạnh và chưa có quy định bảo vệ trực tiếp quyền lợi của nhân viên y tế ở nơi xảy ra các sự việc, dù bệnh viện là môi trường có tính đặc thù cao. Bên cạnh đó là thiếu sự quan tâm chỉ đạo của các cấp chính quyền và lãnh đạo bệnh viện.

Đã đến lúc cần có những biện pháp bảo đảm an ninh, trật tự và bảo vệ nhân viên y tế một cách hiệu quả. Đại tá Phạm Văn Tám cho rằng, việc đầu tiên các cơ sở y tế cần hoàn thiện cơ sở vật chất liên quan đến các trang, thiết bị bảo đảm an ninh như ca-mê-ra, cổng kiểm soát người ra vào, thẻ thăm khám, hàng rào cách ly, các bảng hướng dẫn chi tiết về giờ thăm gặp…; thường xuyên nhắc nhở tinh thần cảnh giác của người bệnh và người nhà trước thủ đoạn của các đối tượng, dán ảnh các đối tượng trộm cắp, móc túi, lừa đảo thường xuyên xuất hiện tại các bệnh viện. Đối với các bệnh viện lớn, cần có sự trao đổi, phối hợp cơ quan công an sở tại để cắt cử cán bộ tuần tra, bảo vệ bảo đảm an ninh, trật tự tại các bệnh viện.

Nhiều ý kiến cho rằng, lãnh đạo bệnh viện cần coi trọng, phân rõ trách nhiệm cho các khoa, phòng để phòng ngừa, không để xảy ra mất an ninh, trật tự. Các bệnh viện chủ động phối hợp chính quyền, cơ quan công an trên địa bàn để giải quyết, xử lý kịp thời các vụ việc gây rối, mất an ninh, trật tự nói chung, các vụ việc người nhà người bệnh hành hung nhân viên y tế nói riêng. Đồng thời tăng cường việc phổ biến, giáo dục nhân viên y tế về nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người bệnh, người nhà người bệnh và kỹ năng phát hiện, xử lý trước các tình huống và nguy cơ bất trắc xảy ra… Tuyên truyền cho người bệnh, người nhà người bệnh luôn cảnh giác với người lạ, kể cả với người mặc áo nhân viên bệnh viện nhưng có những hành vi bất thường, phản ánh kịp thời đến những người có trách nhiệm, đóng góp tích cực cho việc bảo đảm an ninh, trật tự trong bệnh viện. Bên cạnh đó, Bộ Y tế cần đưa nội dung về an ninh bệnh viện làm tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện và đề xuất bổ sung các quy định về việc nghiêm cấm hành vi xâm phạm, đe dọa thầy thuốc khi thi hành nhiệm vụ.

 

Nguồn: nhandan.com.vn
Hỗ trợ

 046.663.7559 (VPGD)

0989.386.668 (Tư vấn)

 Thống Nhất Security

 thongnhatbaove.uss@gmail.com

Mục tiêu đang triển khai