Thứ ba, ngày 24 tháng 4 năm 2018
Tìm kiếm

Giám đốc công ty bảo vệ nổ súng giữa đường

6/12/2016

 

Công an quận Tân Bình, TP HCM đã mời ông Bùi Đức Phương, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ An ninh Việt Nhật, lên làm việc để xác minh đoạn video clip trên mạng với nội dung “Giám đốc công ty bảo vệ rút súng bắn chỉ thiên”.

 

Video ghi lại vụ việc

Công an quận Tân Bình, TP HCM cho biết sáng 6-12, đã mời ông Bùi Đức Phương, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ An ninh Việt Nhật (đường Cống Lở, phường 15, quận Tân Bình), lên làm việc. Ông Phương được xác định đã cầm súng bắn chỉ thiên khi mâu thuẫn với một người phụ nữ đến đòi lương cho con.

Theo thông tin mới nhất, người phụ nữ trong video clip bị ông Phương gí súng đe doạ là bà Nguyễn Thị Thúy (SN 1971, ngụ quận Tân Bình).

Bà Thúy cho biết có con trai là Bùi Hữu Phúc (SN 1998) từng làm nhân viên bảo vệ công ty dịch vụ bảo vệ nhưng đã nghỉ làm hơn 2 tháng nay. Hiện phía công ty còn nợ lương hơn 4 triệu đồng, anh Phúc và bà đã nhiều lần đến đòi nhưng lãnh đạo công ty né tránh.


Hình ảnh vị giám đốc công ty bảo vệ lấy súng bắn chỉ thiên.

Hình ảnh vị giám đốc công ty bảo vệ lấy súng bắn chỉ thiên.

Ngày 5-12, bà Thúy chở con trai đến trụ sở công ty để đòi tiền. Ban đầu, bà đòi vào gặp lãnh đạo nhưng bị đuổi ra ngoài. Tại đây, bà và ông Phương đã xảy ra cự cãi.

Bà Thúy yêu cầu phải trả lương nhưng ông Phương hẹn đến ngày 5-1-2017 mới có vì công ty chưa quyết toán. Không kiềm chế được bản thân, ông Phương đã rút súng bắn chỉ thiên.

Súng của ông Phương sử dụng là súng bắn đạn cao su, là công cụ hỗ trợ dùng để tấn công trấn áp tội phạm không gây thương tích, không để lại di chứng, không ảnh hưởng dến môi trường. Súng bắn đạn cao su có thể gây bầm tím, chấn thương làm đối tượng mất khả năng chống cự, có tầm sử dụng hiệu quả từ 1~10m.

Theo Pháp lệnh Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, người được giao công cụ hỗ trợ phải sử dụng đúng mục đích, quy định, không được sử dụng vì mục đích cá nhân. Cũng theo Điều 33 của Pháp lệnh nói trên, người được giao công cụ hỗ trợ khi thi hành công vụ được sử dụng trong các trường hợp: Ngăn chặn người đang có hành vi đe doạ trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ của người khác; bắt giữ người theo quy định của pháp luật; thực hiện phòng vệ chính đáng theo quy định của pháp luật.

“Chính vì thế công an địa phương sẽ phải điều tra, xem xét người sử dụng súng bắn đạn cao su đó có được phép sử dụng, có nghiệp vụ và được tập huấn về việc sử dụng công cụ hỗ trợ hay không ?. Việc xem xét xử lý trách nhiệm hình sự hay không còn phải dựa vào các quy định liên quan khác, trong đó có việc đánh giá mức độ vi phạm đó đã tới mức gây hậu quả nghiêm trọng hay chưa ?”- vị chuyên gia của Tổng cục Cảnh sát nói. 

Giám đốc công ty bảo vệ nổ súng giữa đường - ảnh 2

 

“Qua xem video clip đăng tải trên mạng, tôi thấy giám đốc công ty bảo vệ đã thực hiện sai về việc sử dụng công cụ hỗ trợ. Theo quy định, súng chỉ được phép sử dụng trong trường hợp phòng vệ chính đáng, ví dụ bị uy hiếp đến tính mạng, không còn biện pháp nào khác” - vị lãnh đạo PC64 nói.

Theo vị chuyên gia của Tổng cục Cảnh sát, Nghị định 167/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, an toàn xã hội, quy định phạt tiền từ 2-4 triệu đồng đối một trong các hành vi: Cho, tặng, gửi, mượn, cho mượn, thuê, cho thuê, cầm cố, thế chấp công cụ hỗ trợ; sử dụng các loại công cụ hỗ trợ trái quy định nhưng chưa gây hậu quả; giao vũ khí, công cụ hỗ trợ cho người không có đủ điều kiện, tiêu chuẩn sử dụng…

Đồng thời với mức xử phạt trên, Nghị định 167/2013 còn quy định hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu tang vật, phương tiện vi phạm hành chính đối với hành vi và tước quyền sử dụng giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ trong thời hạn từ 3-12 tháng.

 

Hỗ trợ

 046.663.7559 (VPGD)

0989.386.668 (Tư vấn)

 Thống Nhất Security

 thongnhatbaove.uss@gmail.com

Mục tiêu đang triển khai